header banner
  • LẮP ĐẶT CHUYÊN NGHIỆP
  • BẢO HÀNH CHÍNH HÃNG
daikin logo
Hotline:
0931 837 839
Báo giá dự án:
0902 980 892
Báo giá dịch vụ:
0909 980 892

Chi tiết cấu tạo hệ thống AHU và những điều cần biết

Khi nói đến việc tạo ra một không gian sống và làm việc chất lượng; hệ thống Air Handling Unit (AHU) chính là bí mật đằng sau làn gió mát lành và không khí trong lành mà chúng ta thường thấy nhưng ít khi nhận ra. Đằng sau mỗi hơi thở sảng khoái là “cấu tạo hệ thống AHU” – một thiết kế tinh tế; kết hợp giữa khoa học và kỹ thuật; nhằm đáp ứng nhu cầu không ngừng thay đổi của con người về môi trường sống. Điều gì làm nên một hệ thống AHU không chỉ hiệu quả mà còn bền vững? Hãy cùng nhau khám phá Cấu tạo cơ bản của AHU – một yếu tố mấu chốt đằng sau việc duy trì chất lượng không gian sống của chúng ta.

Đôi nét về hệ thống AHU

Hệ thống AHU – viết tắt của Air Handling Unit; là một thiết bị trong hệ thống điều hòa không khí được thiết kế để lọc; làm mát hoặc sưởi ấm; và phân phối không khí trong một không gian hoặc qua một tòa nhà. AHU kết hợp các bộ phận như bộ lọc không khí; cuộn làm lạnh; cuộn sưởi và quạt để điều chỉnh chất lượng không khí; độ ẩm và nhiệt độ; đồng thời cung cấp luồng không khí liên tục đến các khu vực được chỉ định.

>>Tìm hiểu về Hệ thống giữ ẩm và làm khô không khí cho AHU

Cấu tạo của hệ thống AHU

Cấu trúc của Air Handling Unit (AHU) đóng một vai trò cốt yếu trong hệ thống HVAC; được tùy chỉnh thiết kế để đáp ứng đặc thù của mỗi dự án riêng biệt. Dù thiết kế của các AHU có thể thay đổi tuỳ theo yêu cầu cụ thể và quy mô dự án; nhưng chúng đều bao gồm một số thành phần cơ bản như sau:

Quạt Gió

Là trung tâm của hệ thống; quạt gió đẩy không khí đi qua toàn bộ hệ thống; bảo đảm việc cung cấp không khí đồng đều tới mọi phần của công trình.

Dàn Gia Nhiệt:

Thiết bị này có chức năng nâng cao nhiệt độ không khí theo nhu cầu; rất quan trọng cho những không gian cần giữ ấm trong mùa lạnh hoặc ở những vùng có khí hậu lạnh.

Dàn Lạnh: 

Phần này chịu trách nhiệm giảm nhiệt độ của không khí; đem lại bầu không khí mát mẻ trong mùa nóng hoặc tại những địa điểm có nhiệt độ cao.

Bộ Lọc Khí: 

Đây là thành phần quan trọng giúp loại trừ các hạt bụi; ô nhiễm và alergen khỏi không khí trước khi chúng được phân phối vào không gian sử dụng; đảm bảo không khí sạch và khỏe mạnh.

Vỏ Bảo Vệ:

Là lớp bảo vệ bên ngoài của AHU; thường làm từ vật liệu có khả năng chống chịu ăn mòn như inox; nhiệm vụ của nó là bảo vệ các bộ phận bên trong khỏi tác động từ môi trường và giữ cho thiết bị bền bỉ.

Mỗi bộ phận trong AHU được thiết kế để hoạt động cùng nhau một cách mạch lạc; tạo nên một hệ thống điều hòa không khí tin cậy; có khả năng đáp ứng các yêu cầu về điều tiết nhiệt độ và bảo đảm chất lượng không khí cho nhiều loại công trình khác nhau; từ văn phòng hiện đại đến các cơ sở y tế và giáo dục.

>>Hướng Dẫn Bảo Dưỡng Máy Lạnh Trung Tâm Hiệu Quả

Mối quan hệ của HVAC Và AHU 

Nhiều người thường thấy khó khăn trong việc phân biệt giữa HVAC và AHU; đặc biệt là những ai mới tiếp xúc với ngành điều hòa không khí. Sự khác biệt giữa hai hệ thống này không phải lúc nào cũng rõ ràng; do AHU là một thành phần của hệ thống lớn hơn là HVAC.

Cụ thể; HVAC đại diện cho một hệ thống toàn diện bao gồm sưởi; thông gió và điều hòa không khí; đóng vai trò như trung tâm điều phối của toàn bộ hệ thống. AHU; mặt khác; chỉ tập trung vào việc xử lý và lưu thông không khí trong một phần nhỏ của hệ thống này. Mặc dù cả hai đều liên quan mật thiết đến việc duy trì chất lượng không khí; nhưng HVAC có phạm vi ứng dụng rộng lớn hơn; thích hợp cho các dự án lớn như tòa nhà công nghiệp; trong khi AHU chủ yếu được tìm thấy trong các dự án như chung cư; nhà cao tầng và phòng sạch.

Khi nhìn vào công năng và mục đích sử dụng; sự khác biệt trở nên rõ ràng hơn: HVAC bao quát hơn và đóng vai trò như một hệ thống trung tâm; trong khi AHU chủ yếu xử lý và lưu thông không khí.

Điểm khác biệt chính của 2 hệ thống này:

– AHU chuyên trách về xử lý không khí; còn HVAC bao gồm toàn bộ hệ thống sưởi; thông gió và điều hòa không khí.

– HVAC là nền tảng mà AHU gắn vào; với AHU là một thành phần trong hệ thống lớn.

– Về cấu trúc; bộ xử lý không khí bao gồm ba loại chính: bộ xử lý không khí kiểu Mall Make Up; Air Handling Unit; và mái Top Unit.

Thông qua việc hiểu rõ về sự khác biệt cơ bản này; bạn có thể dễ dàng nhận diện và lựa chọn đúng hệ thống phù hợp với nhu cầu cụ thể của mình trong các dự án điều hòa không khí.

Hệ thống AHU là trái tim của mọi hệ thống điều hòa không khí; với cấu tạo phức tạp nhưng hết sức quan trọng. Mỗi bộ phận từ quạt gió; dàn gia nhiệt và lạnh; bộ lọc khí; đến vỏ bảo vệ đều đóng vai trò cốt yếu trong việc cung cấp và duy trì chất lượng không khí trong môi trường làm việc và sống. Hiểu rõ về “Cấu tạo cơ bản của AHU” giúp ta nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo dưỡng định kỳ và chọn lựa hệ thống phù hợp với nhu cầu sử dụng; từ đó tối ưu hóa hiệu suất làm việc và đảm bảo sức khỏe cho người dùng. Xem chi tiết thêm tại website: https://dienlanhphangia.com/ hoặc gọi tới holitne: 0931 837 839

 

Back To Top